ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA DU HỌC SINH VÀ KHÓA HỌC DỰ BỊ ĐỨC.

Nếu quan tâm đến chương trình du học của Đức chắn hẳn bạn đã biết đến khóa học dự bị và kỳ thi DSH. Sự giống nhau ở 1 số yếu tố đôi khi khiến nhiều người nhầm lẫn. Bài viết này sẽ giúp các bạn làm rõ hơn về 2 khái niệm này để có những chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của mình.

Khái niệm

DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang) được hiểu là bài thi đánh giá trình độ tiếng Đức dành cho sinh viên nước ngoài để xét sinh viên có đủ điều kiện học đại học hoặc cao học tại Đức hay không?  DSH có các cấp độ từ DSH1 đến DSH3. Từ DSH2 là bạn đủ điều kiện theo học Đại học hoặc Cao Đẳng. Ngành y và ngành ngôn ngữ yêu cầu DSH3. Tại Việt Nam, nếu học sinh đã hoàn thành 4 học kỳ hoặc đã tốt nghiệp Đại học thì phải tham gia khóa học DSH.

Dự bị Đại học là chương trình dành cho những học sinh chưa đủ đáp ứng yêu cầu đầu vào Đại học tại Đức. Khóa học này cùng với kỳ thi “đánh giá chất lượng tương đương” (Feststellungsprüfung – FSP)  giúp  học sinh được trau dồi cả về ngôn ngữ, kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị cho kỳ học đại học tốt nhất. Thông thường khóa học dự bị sẽ kéo dài khoảng 1 năm (tương đương với 2 kỳ học).

Điều kiện

Điều kiện để tham dự kỳ thi DSH ở đa số các trường là bạn phải có giấy chấp nhận được nhập học một ngành nào đó. Trước khi bước vào kỳ thi chính thức bạn nên tham gia một lớp huấn luyện dư thi để chuẩn bị cho mình những kỹ năng cũng như kiến thức tốt nhất.

Để đủ tiêu chuẩn theo học tại một trường dự bị, du học sinh phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào như: Có chứng chỉ B1 trở lên, tốt nghiệp trung học phổ thông (với số điểm thi phù hợp với yêu cầu đầu vào của đại sứ quán mỗi năm), trúng tuyển vào một trường Đại học công lập. Đối với học sinh đang học cao đẳng hoặc đại học năm 2 có thể được chuyển sang học dự bị Đại học trong cùng một nhóm ngành.

Cấu trúc bài thi và cách thức tổ chức

Kỳ thi DSH bao gồm 2 phần là thi nghe và thi nói và thi viết. Bạn sẽ thi phần thi viết trước phần thi nói. Bạn được phép sử dụng từ điển Đức-Đức trong khi thi.  Bài thi với cấu trúc như sau:

Phần thi Viết kéo dài khoảng 4 tiếng gồm các kỹ năng: Nghe, đọc, viết theo đề tài và viết theo lĩnh vực khoa học.

Phần thi nói sẽ diễn ra trong khoảng 15 phút, trong đó khoảng 3 phút để nói về bản thân, thời gian còn lại sẽ nói về chủ đề mà bạn nhận được.

Khóa học dự bị sẽ diễn ra trong khoảng 2 kỳ học. Bạn phải tham gia đây đủ và nghiêm túc như một kỳ học thực sự. Kết thúc khóa học dự bị bạn sẽ tham dự kỳ thi đánh giá kiểm định để đủ điều kiện được nhập học vào một trường nào đó trong cùng khối ngành.

Có thể nói, du học Đức ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều đối tượng bởi những chính sách ưu đãi về học phí cũng như chương trình đào tạo chất lượng mang tính ứng dụng cao. Đây được coi như chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa tương lai rộng mở cho du học sinh Việt Nam nói riêng và du học sinh Quốc tế nói chung.

ĐĂNG KÝ HỌC & TƯ VẤN MIỄN PHÍĐề thì thử IELTSHọc bổng du họcBộ tài liệu ngoại ngữBộ điều kiện du học các nước

FREE REGISTRATION & CONSULTATIONIELTS Demo testScholarshipForeign language documentMinistry of conditions for studying abroad